Tối 1/12, tại Hà Nội, CTCP ô tô Trường Hải (Thaco) và Công ty Daimler châu Á thuộc Tập đoàn Daimler đã ký hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, xe bus thương hiệu Fuso tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương cho biết, để duy trì vị thế hàng đầu và theo xu thế phát triển của thị trường, nhất là cho giai đoạn hội nhập khu vực ASEAN từ năm 2018, hướng đến xuất khẩu sản phẩm sang các nước trong khu vực, Thaco đã đề ra chiến lược phát triển tiếp dòng sản phẩm xe tải, xe bus mới với định vị cao cấp hơn và đầy đủ các chủng loại, tải trọng.

Nắm bắt xu thế này, Daimler châu Á thuộc Tập đoàn Daimler đang sở hữu thương hiệu thương Mercedes Benz-Đức và Mitsubishi Fuso-Nhật Bản đã chủ động liên hệ, tìm hiểu thế mạnh của Thaco và sau gần 6 tháng đã đi đến ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, bus thương hiệu Fuso tại Việt Nam.

Theo đó, Thaco nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh xe tải, xe bus Fuso tại Việt Nam từ Công ty Mercedes Benz Việt Nam, bao gồm thiết bị, sản phẩm xe, linh kiện phụ tùng, nhân sự, hệ thống đại lý và có trách nhiệm kế thừa dịch vụ sau bán hàng từ 1/1/2018.

Cụ thể, là bảo hành, sửa chữa, cung câp phụ tùng thay thế đối với khách hàng đang sở hữu xe tải, xe bus Fuso tại Việt Nam và tổ chức bán hàng.

Bên cạnh đó, Thaco cũng ký trực tiếp với Tập đoàn Mitsubishi Fuso hai hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe.

Qua đó, Thaco sẽ tổ chức sản xuất, lắp ráp tất cả các chủng loại xe tải Fuso, mẫu xe bus Rosa và sử dụng động cơ, cụm linh kiện chính yếu để sản xuất, lắp ráp các loại xe bus khác.

Đồng thời sản xuất linh kiện phụ tùng nội địa hóa theo tiêu chuẩn của Tập đoàn Mitsubishi Fuso Nhật Bản và Daimler Đức.

Ông Trần Bá Dương khẳng định, việc ký kết hợp đồng này có ý nghĩa quan trọng cho giai đoạn phát triển sản xuất kinh doanh xe tải, xe bus tiếp theo của Thaco, đặc biệt là được hợp tác với hai Tập đoàn nổi tiếng và lâu đời trên thế giới là Daimler và Mitsubishi Fuso có bề dày lịch sử 100 năm ở hai quốc gia có công nghệ nguồn và hàng đầu về công nghiệp ô tô là Đức và Nhật Bản.

Đặc biệt, khi Thaco thành công ở xe tải, xe bus thương hiệu Fuso sẽ tạo thêm cơ hội làm tiếp sản phẩm xe tải, xe bus cao cấp khác của Tập đoàn Daimler tại Việt Nam.

Khi đó, Thaco có cơ hội xuất khẩu sản phẩm sang ASEAN với tỷ lệ nội địa hóa 40%, thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) mà Việt Nam là thành viên.

Ông Michael Kamper, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Mitsubishi Fuso đánh giá, Việt Nam là thị trường đang phát triển và cũng là thị trường quan trọng trong các nước ASEAN của Tập đoàn ô tô Daimler đang sở hữu thương hiệu Mercedes Benz-Đức và Mitsubishi Fuso-Nhật Bản.

Là thương hiệu xe thương mại uy tín của Nhật Bản, nhưng kết quả bán hàng vẫn còn thấp hơn so với dung lượng thị trường hiện nay.

Đây là lý do Mitsubishi Fuso quyết định chuyển mảng hoạt động kinh doanh xe FUSO sang Mercedes-Benz Việt Nam vào năm 2014, nhưng trong 3 năm qua kết quả chưa được như mong muốn.

Do đó, Tập đoàn quyết định hợp tác với Thaco – một doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam có thế mạnh về sản xuất lắp ráp và phân phối xe rộng khắp cả nước để lắp ráp xe CKD cho các sản phẩm FUSO như FJ, FZ và FI mà hiện nay vẫn đang được nhập khẩu dưới dạng xe CBU tại Việt Nam.

Với việc ký kết này, hiện nay Thaco có đến 6 thương hiệu xe nước ngoài trong tay, gồm Kia, Mazda, Peugeot, BMW và Mini (công bố từ tháng 9/2017) và nay là Fuso, bên cạnh 2 thương hiệu trong nước là Thaco Truck và Thaco bus./.